ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ใหม่ของเทศบาลตำบลแม่วาง www.maewang.go.th                               เปิดรับเรื่องร้องทุกข์จากประชาชนที่ได้ผลกระทบจากพายุฝน                               ติดตามข่าวสาร เทศบาลตำบลแม่วางที่ Facebook เทศบาลตำบลแม่วาง
 ข้อมูลเทศบาล

นางประทุม ปิยะพันธ์โอภาส

นายกเทศมนตรีตำบลแม่วาง
โทร 081-8818610

msgสายตรงนายก

นายอินทปัตร บุญทวี - ปลัดเทศบาล 053-489406-7 ต่อ 31

นายอินทปัตร บุญทวี

ปลัดเทศบาล 053-489406-7 ต่อ 31


map locationข้อมูลตำบลแม่วาง

เลือกหมวดข้อมูล

บ่อตกปลา ส.ท. สมศรี

  • 15 เมษายน 2564
  • อ่าน 33 ครั้ง

ปลานิล นับเป็นปลาน้ำจืดที่สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศไทย บ่อเลี้ยงปลานิล ของนายสุชาติ บุญมา และนางสมศรี บุญมา ตั้งอยู่ในพื้นที่เทศบาลตำบลแม่วาง ในบ้านป่าติ้ว หมู่ที่ 5 ต.ดอนเปา อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ สร้างขึ้นมาจากการไปศึกษาเรียนรู้จากศูนย์การเรียนรู้ต่าง ๆ และการเข้าร่วมโครงการอบรมต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ขอความรู้และคำปรึกษาจากนักวิชาการ ลองผิดลองถูกกับการเลี้ยงปลา เพื่อหวังให้เป็นรายได้ของครัวเรือน จนนำไปสู่การเกิดการสร้างรายได้แก่กลุ่มแม่บ้าน บ้านป่าติ้ว ที่เข้ามาช่วยกันทำการแปรรูปปลานิลและปลาช่อนเพื่อจำหน่าย รวมไปถึง การเลี้ยงปลาสลิด และแปรรูปปลาสลิด โดยนายสุชาติยังมีแนวคิดหวังที่จะให้บ่อปลาของตนเองกลายเป็นศูนย์การเรียนรู้แก่ชุมชนได้ในอนาคต

นอกจากการเลี้ยงปลาเพื่อจำหน่ายแล้ว นายสุชาติ ยังแบ่งพื้นที่บ่อปลาบางส่วนในการทำเป็นบ่อตกปลาให้เหล่าบรรดานักตกปลาทั่วไป ได้เข้ามาประลองฝีมือการตกปลาอยู่ทุกวันอีกด้วยแชร์หน้านี้: